เทคนิคง่ายๆ ทำความสะอาดก่อนลงเครื่องปั่นสมูทตี้

จริงๆ ถ้าคิดจะทำน้ำดื่มเพื่อสุขภาพแน่นอนว่าคนส่วนใหญ่ก็มักจะนึกถึงน้ำผักหรือน้ำผลไม้แต่ทั้งนี้ถ้าหากอยากที่จะใช้น้ำผักหรือน้ำผลไม้ก็ควรที่จะมีเครื่องปั่นสมูทตี้ที่เหมาะสมด้วยเช่นเดียวกัน แต่ก่อนที่จะไปถึงขั้นตอนในการนำผักหรือผลไม้ลงไปในเครื่องปั่นสมูทตี้การทำความสะอาดวัตถุดิบก็ถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กัน เพราะถ้าหากว่าวัตถุดิบไม่สะอาดก็อาจจะทำให้ร่างกายดูดซึมสารพิษที่เกาะอยู่กับผักและผลไม้ ซึ่งจะเป็นอันตรายในอนาคต ดังนั้นจะรอช้าอยู่ทำไมมาเริ่มกันเลยดีกว่า

  1. ด่างทับทิม – ด่างทับทิมเป็นตัวเลือกแรกๆในการทำความสะอาดผักและผลไม้ก่อนใส่เครื่องปั่นสมูทตี้ทั้งนี้ในการใช้ด่างทับทิมจะผสมกับน้ำ 4 ลิตรและแช่ผักผลไม้เอาไว้ประมาณ 10 นาทีแล้วค่อยล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง แต่ข้อควรรู้คือไม่ควรใช้ด่างทับทิมมากจนเกินไป เพราะสามารถเป็นอันตรายต่อระบบทางเดินอาหารได้เช่นเดียวกัน และที่สำคัญจะต้องระมัดระวังเพราะด่างทับทิมอาจจะทำให้ผักและผลไม้เปลี่ยนสีได้
  2. น้ำส้มสายชู – น้ำส้มสายชูเป็นทางเลือกแบบพื้นบ้านที่มักจะได้รับความนิยมในการทำความสะอาดผักและผลไม้โดยส่วนใหญ่แล้วจะเอามาผสมน้ำและแช่ไว้ประมาณไม่เกิน 15 นาที หลังจากนั้นจึงเอามาล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้งก็จะทำให้ลดสารพิษหรือสารเคมีที่ติดอยู่บริเวณผักและผลไม้ได้ถึง 84เปอร์เซนต์แต่จะต้องระมัดระวังพอสมควร เพราะถ้าหากว่าแช่ไว้นานเกินไปก็อาจจะทำให้ผักบางชนิดหรือผลไม้บางชนิดดูดซึมความเปรี้ยวของน้ำส้มสายชูเข้าไป
  3. เบกกิ้งโซดา – เป็นอุปกรณ์สำหรับการทำความสะอาดที่ได้รับความนิยมแบบสากลส่วนใหญ่แล้วจะใช้ผสมกับน้ำ 10 ลิตรและแช่ผักหรือผลไม้เอาไว้ประมาณ 15 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่าถึง 2 ครั้งซึ่งจะเป็นวิธีที่ทำให้สามารถล้างสารพิษที่ตกค้างหรือติดอยู่บริเวณเปลือกและเนื้อของผลไม้และผักได้ถึง 95 เปอร์เซ็นต์ แต่ต้องเข้าใจด้วยว่าภายในเบกกิ้งโซดาจะมีปริมาณของโซเดียมอยู่มากถ้าหากทำความสะอาดได้ไม่ดีเมื่อร่างกายได้รับปริมาณโซเดียมมากจนเกินไปก็อาจจะทำให้เกิดโรคท้องเสียได้

ดังนั้นสำหรับเทคนิคการทำความสะอาดผักหรือผลไม้ก็ควรที่จะลองเอาไปปรับหรือประยุกต์ใช้กับผักและผลไม้ที่จะมาใช้ในการปั่นน้ำผลไม้ดู ซึ่งในความเป็นจริงแล้วต้องบอกเลยว่าการที่จะใช้เครื่องปั่นสมูทตี้ในการทำน้ำดื่มเพื่อสุขภาพการทำความสะอาดวัตถุดิบทั้งหมดก่อนก็จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคที่ตามมาเพิ่มเติมได้นั่นเอง

ขอบคุณผู้สนับสนุนบทความ: ร้านนำเจริญ