สิ่งที่คุณควรรู้ก่อนที่จะซื้อเครื่องปั่นน้ำผลไม้

น้ำปั่นผลไม้ เป็นเครื่องดื่มยอดฮิตในปัจจุบัน ที่มีรสชาติอร่อย สดชื่น เป็นการผสมผสานระหว่างผักและผลไม้โดยเครื่องปั่นน้ำผลไม้ให้มีเนื้อที่เข้ากันอย่างลงตัว นอกจากความอร่อยแล้ว ยังได้รับสารอาหารที่มีคุณประโยชน์มากมาย วิตามินและเกลือแร่ที่อัดแน่นอยู่ในผักและผลไม้ ดีต่อสุขภาพร่างกาย ช่วยทำให้เกิดประโยชน์มากมายต่อผู้ดื่ม เหมาะทั้งสำหรับเด็กๆ ทั่วไป หรือผู้ใหญ่ รวมไปถึงกลุ่มคนรักสุขภาพ กลุ่มคนที่กำลังลดน้ำหนักหรือฝึกอาชีพเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการขายเครื่องดื่ม เรียกได้ว่าเป็นเครื่องดื่มที่ตอบโจทย์ได้ทุกเพศทุกวัย ทุกกลุ่มเป้าหมายอย่างแท้จริง

และตัวช่วยในการสร้างสรรค์เมนูความอร่อยที่ใช่ในการทำน้ำปั่นผักและผลไม้ก็คือ เครื่องปั่นน้ำผลไม้ เครื่องใช้ไฟฟ้าประจำครัวเรือนที่หลายคนคุ้นเคยและรู้จักกันเป็นอย่างดี มีระบบการทำงานที่มีประสิทธิภาพ สามารถที่จะช่วยปั่นผักและผลไม้พร้อมกับส่วนผสมต่างๆ ให้กลายเป็นเครื่องดื่มที่มีเนื้อละเอียด ดื่มได้อย่างสดชื่น ทุกขั้นตอนเป็นไปอย่างสะดวกและรวดเร็ว ใช้ระยะเวลาไม่นาน จัดได้ว่าคุ้มค่าเป็นอย่างมาก

และด้วยความคุ้มค่าและประโยชน์ด้านการใช้งานเครื่องปั่นน้ำผลไม้ รวมถึงข้อดีของน้ำปั่นผลไม้ที่ถูกใจใครหลายคน ทำให้มีผู้สนใจเลือกซื้อเครื่องปั่นน้ำผลไม้มาติดบ้าน ติดที่ทำงานไว้อย่างต่อเนื่อง แต่ทั้งนี้ก็ต้องบอกเลยว่าการเลือกซื้อเครื่องปั่นน้ำผลไม้ไม่ใช่เรื่องที่ง่ายเลย ยิ่งในปัจจุบัน มีเครื่องปั่นน้ำผลไม้หลายยี่ห้อ หลายรุ่น หลายรูปและหลายราคาให้เลือกสรร อีกทั้งถ้าหากไม่มีความรู้พื้นฐานในการเลือกซื้อและใช้งานก็จะทำให้เกิดปัญหาตามมาอย่างแน่นอน ว่าแล้วเราไปดูสิ่งที่ควรรู้ก่อนที่จะซื้อเครื่องปั่นน้ำผลไม้ เพื่อให้คุณมีเครื่องปั่นน้ำผลไม้ประจำครัวแบบที่ใช่และถูกใจที่สุดกัน

ซื้อเครื่องปั่นน้ำผลไม้มาเพื่ออะไร? วัตถุประสงค์ในการใช้งาน

สิ่งที่คุณจะต้องรู้ตั้งแต่เริ่มต้นก็คือวัตถุประสงค์ในการใช้งานเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ว่าต้องการเครื่องปั่นมาเพื่อทำอะไร ใช้งานสำหรับอะไร เพราะถ้าหากคุณไม่สามารถตอบคำถามได้ ก็จะทำให้เลือกเครื่องปั่นน้ำผลไม้ได้ไม่เหมาะสม จนเกิดเป็นปัญหาด้านการใช้งาน เพราะถ้าหากคุณซื้อมาเฉยๆ เลือกเครื่องปั่นน้ำผลไม้ขนาดเล็ก เป็นประเภทมือจับ ทั้งๆ ที่สมาชิกภายในครอบครัวที่ชื่นชอบน้ำปั่นมีหลายคน เมื่อซื้อมาแล้วก็ทำได้แค่เพียงครั้ง 1 แก้ว ต้องใช้ระยะเวลานานกว่าจะทำครบทุกคน จนกลายเป็นไม่ได้ดื่มหรือต้องไปซื้อที่อื่นมาดื่มแทน หรือบางครั้งก็รอนานเกินไปจนผลไม้ไม่สด เป็นต้น

หรือคุณก็อาจจะซื้อ เครื่องปั่นน้ำผลไม้พลังสูงที่มีลักษณะคล้ายกับแบบโถปั่น หรือ เครื่องปั่นสมูทตี้ แต่มีกำลังการใช้งานที่สูง ไม่ได้ศึกษาข้อมูลมาก่อน โดยจุดเด่นของเครื่องปั่นน้ำผลไม้ประเภทนี้จะสามารถทำงานได้หลายแก้ว แถมยังค่อนข้างเปลืองพลังงานไฟฟ้า เพราะเป็นเครื่องขนาดใหญ่ แต่คุณทำดื่มแค่เพียง 1 – 2 คนเท่านั้น อีกทั้งยังต้องรับมือกับเสียงเครื่องที่ดังอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นปัญหาที่น่าหงุดหงิดใจอย่างแท้จริง

เพราะฉะนั้น กำหนดวัตถุประสงค์ในการใช้งานเพื่อที่จะทำให้ได้รู้ว่าควรจะซื้อมาเพื่ออะไร ต้องซื้อขนาดแค่ไหน ซื้อรูปแบบใดมา ทำให้คุณเลือกซื้อได้ง่ายและได้เครื่องปั่นน้ำผลไม้ที่ตอบโจทย์ด้านการใช้งานมากที่สุด

การรับประกันสินค้าของเครื่องปั่นน้ำผลไม้

การรับประกันสินค้า เป็นสิ่งที่หลายๆ คนมักจะละเลยไปเช่นกัน เพราะบางครั้งเราไม่ได้ดูรายละเอียดสินค้าทั้งเรื่องการรับประกันและการบริการหลังการขาย เพราะฉะนั้นคุณควรที่จะให้ความสำคัญในส่วนนี้เพื่อสามารถใช้งานเครื่องปั่นน้ำผลไม้ได้อย่างคุ้มค่าที่สุด สามารถแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดเมื่อเกิดความเสียหาย ต้องซ่อมสินค้า หรือเครื่องปั่นไม่สามารถใช้งานได้ ยิ่งจะต้องคำนึงถึงในจุดนี้อยู่เสมอ เพราะถ้าหากสินค้ามีปัญหาและอยู่ในระยะเวลาที่รับประกัน จะได้ติดต่อพร้อมกับส่งซ่อม ให้ทางร้านหรือยี่ห้อผู้ผลิตเครื่องปั่นน้ำผลไม้ช่วยแก้ปัญหาได้อย่างทันท่วงที

การรับประกันสินค้าและบริการหลังการขาย ที่คุณจะต้องใส่ใจในรายละเอียดก่อนซื้อ ไม่ใช่แค่เพื่อส่งสินค้าซ่อมหรือไม่ให้คุณเสียเปรียบเท่านั้น แต่ยังแสดงถึงคุณภาพของร้านและยี่ห้อผู้ผลิตเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ว่ามีมาตรฐานการบริการระดับใด มีความรับผิดชอบหรือไม่ สามารถที่จะแก้ปัญหาหรือมีผู้เชี่ยวชาญในการใช้งานเครื่องปั่นน้ำผลไม้เพื่อให้คำแนะนำหรือเปล่า ถ้าหากคุณไม่คำนึงถึงในส่วนนี้ ก็อาจจะเกิดปัญหาต่างๆ ขึ้นได้ง่าย เช่น สินค้าไม่ได้มาตรฐาน เมื่อซื้อมาแล้วเกิดการพัง เปิดไม่ติด อีกทั้งยังไม่มีใบรับประกัน เมื่อไปสอบถามก็พบว่าไม่อยู่ในเงื่อนไข จนทำให้คุณต้องเสียเงินซ่อมหรือเสียเงินซื้อใหม่ ทิ้งเงินที่ซื้อเครื่องก่อนไปแบบฟรีๆ โดยที่ไม่ได้อะไรกลับคืนมา

เพราะฉะนั้น พิจารณาให้ดี ศึกษาเงื่อนไขในการซื้อเครื่องปั่นน้ำผลไม้ให้ละเอียดอยู่เสมอ ไม่ใช่แค่เพียงเครื่องปั่นเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดอื่นๆ ด้วย

ข้อควรระวังในการใช้งานเครื่องปั่นน้ำผลไม้

เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่เชื่อว่าจะต้องสร้างปัญหาให้หลายคนอย่างแน่นอน เพราะไม่ได้เตรียมตัวตั้งแต่เริ่มต้น สำหรับข้อควรระวังในการใช้งานเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ที่แน่นอนว่าไม่ว่าจะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดใดๆ ก็ล้วนมีความเสี่ยงถ้าหากใช้งานไม่ถูกต้อง ไม่ตรวจสอบให้ดีอยู่เสมอ หรือเลือกซื้อจากร้านที่ไม่ได้มาตรฐาน เพราะฉะนั้น สิ่งที่คุณจะต้องรู้ก่อนการซื้อเครื่องปั่นน้ำผลไม้ก็คือเรื่องความปลอดภัย ว่าสินค้าที่คุณสนใจนั้น เป็นยี่ห้อที่มีคุณภาพได้มาตรฐานหรือไม่ สามารถไว้วางใจและเชื่อถือได้หรือเปล่า

นอกจากนี้ คุณจะต้องเรียนรู้ถึงหลักการใช้งานที่ถูกต้องของเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ว่ามีข้อควรระวังอะไรบ้าง มีสิ่งใดที่ต้องระวังเป็นพิเศษ ต้องเรียนรู้ระบบการทำงานเบื้องต้นให้ดี สิ่งใดที่ไม่ควรทำหรือควรหลีกเลี่ยง รวมไปถึงเรื่องของตรวจเช็คและเก็บรักษาที่ถูกวิธี โดยคุณสามารถอ่านรายละเอียดเหล่านี้อินเทอร์เน็ต เว็บไซต์เครื่องใช้ไฟฟ้าหรือเครื่องปั่นน้ำผลไม้ รวมไปถึงการอ่านจากหนัง การขอคำแนะนำหรือปรึกษาผู้ขายหรือเจ้าของร้านเครื่องปั่นน้ำผลไม้ และคู่มือการใช้งานเครื่องปั่นน้ำผลไม้

ความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญ ถึงแม้ว่าเครื่องปั่นน้ำผลไม้จะมีเครื่องที่เล็กหรือดูไม่เป็นอันตราย แต่ถ้าหากคุณไม่ศึกษาและละเลยในการดูแล ไม่มีความรู้ด้านการใช้งานและข้อควรระวังต่างๆ ก็อาจจะทำให้เกิดผลเสียได้

ราคาเหมาะสมกับคุณภาพหรือไม่?

ส่วนใหญ่แล้ว เมื่อคุณตัดสินใจซื้อเครื่องปั่นน้ำผลไม้หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ สิ่งแรกๆ ที่จะคำนึงถึงก็คือ ราคาของสินค้า ว่าแพงหรือเปล่า มีเครื่องปั่นน้ำผลไม้ราคาถูกหรือไม่ เครื่องปั่นน้ำผลไม้ราคาถูกมีขายที่ไหนบ้าง แต่สิ่งหนึ่งที่คุณควรจะคำนึงถึงด้วยก็คือราคาที่เหมาะสมกับคุณภาพของเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ว่ามีมาตรฐานและความคุ้มค่าสำหรับการซื้อหรือเปล่า

ควรเลือกซื้อเครื่องปั่นน้ำผลไม้ที่มีคุณภาพ ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นแบบราคาถูกหรือแพงก็ต้องเช็คดูว่าสินค้าดังกล่าวได้มาตรฐานหรือเปล่า อย่าซื้อสินค้าแค่เพียงเพราะมีราคาถูก หรือซื้อเครื่องปั่นน้ำผลไม้ที่มีราคาแพงเพราะคิดว่าจะมีคุณภาพดี ควรพิจารณาในด้านต่างๆ ทั้งเรื่องของระบบการทำงาน การรับประกันสินค้า สินค้ามีความแข็งแรงทนทานหรือเปล่า หรือมีจุดไหนที่เสียหาย เป็นตำหนิ ทั้งหมดนี้ก็เพื่อการใช้งานที่คุ้มค่าและทำให้คุณไม่ต้องมานั่งเสียเงินซ่อมหรือพบกับปัญหาภายหลัง

ความแข็งแรงทนทานของเครื่องปั่นน้ำผลไม้

ก่อนการเลือกซื้อสิ่งที่คุณจะต้องพิจารณาอย่างแรกๆ ก็คือเรื่องของความแข็งแรงทนทานของสินค้า โดยที่ไม่ได้จำกัดขนาดหรือรูปแบบของเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ถึงแม้ว่าเครื่องปั่นจะเป็นชนิดมือจับ แบบหัวกระสูนหรือแบบโถ ก็ควรเลือกให้มีความแข็งแรงทนทานเป็นหลัก เพื่อที่จะให้คุณมีอุปกรณ์ที่ใช้ได้เป็นระยะเวลานาน ใช้ได้อย่างคุ้มค่าและสามารถทำเครื่องดื่มออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบที่สุด

นอกจากความแข็งแรงทนทานภายนอกของสินค้าแล้ว อย่าลืมที่จะสัมผัสตัวเครื่องพร้อมกับพิจารณาว่าส่วนประกอบต่างๆ ของเครื่องนั้นทนทานหรือเปล่า เป็นงานประณีตที่ประกอบเข้าด้วยกันอย่างแข็งแรง เพราะในหลายๆ ครั้งที่เราตัดสินใจซื้อเพราะดูแค่เพียงภาพภายนอกว่าเป็นเครื่องปั่นที่ดูมีคุณภาพ มีความทนทาน แต่เมื่อกลับมาใช้งานแล้วกลับต้องพบกับปัญหาต่างๆ มากมาย กลายเป็นเครื่องเปราะบางไปเสียง่ายๆ นอกจากส่วนของตัวเครื่องแล้ว อย่าลืมที่จะพิจารณาในชิ้นส่วนต่างๆ ของเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ไม่ว่าจะเป็น โถปั่น ฝาปิด หรือใบมีด ที่จะต้องเช็คให้ละเอียดที่สุด

อย่างไรก็ตาม ในกรณีที่คุณเลือกซื้อจากทางออนไลน์ สั่งจากเว็บไซต์ขายเครื่องปั่นน้ำผลไม้ออนไลน์ต่างๆ ก็คงจะเป็นการยากในการสัมผัสว่าสินค้าเป็นอย่างไรบ้าง โดยคุณสามารถที่จะไปสำรวจและพิจารณาได้จากรีวิวการใช้งานของผู้ซื้อ ข้อมูลเบื้องต้นที่แสดงไว้ของเครื่องปั่นน้ำผลไม้ รวมไปถึงรูปแบบของเว็บไซต์ผู้ผลิตหรือทางร้านว่ามีลักษณะไว้วางใจได้หรือไม่

การสั่งซื้อเครื่องปั่นน้ำผลไม้ผ่านทางออนไลน์

ในปัจจุบัน การสั่งซื้อเครื่องปั่นน้ำผลไม้ผ่านทางออนไลน์ เป็นที่นิยมอย่างมาก เนื่องจากได้รับความสะดวกสบาย มีสินค้าส่งตรงถึงหน้าบ้านแบบที่ไม่ยุ่งยาก ซึ่งหลายๆ คนก็อาจจะกังวลว่า ร้านขายเครื่องปั่นน้ำผลไม้มีอยู่มากมายแล้วเราจะมั่นใจได้อย่างไรว่าสินค้าที่ได้รับนั้นจะไม่ถูกโกง จะเชื่อมั่นได้ว่าสินค้ามีคุณภาพ ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากแต่อย่างใด เพราะคุณสามารถดูรายละเอียดต่างๆ ได้ที่หน้าเว็บไซต์สินค้า รวมถึงข้อมูลของทางร้าน ทางยี่ห้อเครื่องปั่นว่าเป็นอย่างไร น่าเชื่อถือหรือเปล่า มีรีวิวสินค้าเป็นไปในทางบวกหรือลบ

ในการสั่งซื้อสินค้าผ่านทางออนไลน์นั้น ก็อย่าลืมที่จะสอบถามด้วยว่า ใช้ระยะเวลาในการจัดส่งนานแค่ไหน เสียค่าส่งเท่าไหร่ ส่งเป็นแบบลงทะเบียนหรือ EMS หรือเป็นแบบขนส่งเอกชน สามารถที่จะเก็บเงินปลายทางได้หรือไม่ แล้วมีรับประกันสินค้าหรือเปล่า ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นสิ่งสำคัญในการสั่งซื้อเครื่องปั่นน้ำผลไม้ทั้งสิ้น

และนี่ก็เป็น สิ่งที่คุณควรรู้ก่อนซื้อเครื่องปั่นน้ำผลไม้ พื้นฐานสำคัญที่ทำได้ไม่ยาก แค่เพียงคุณมีความใส่ใจ ถึงแม้ว่าเครื่องปั่นน้ำผลไม้จะดูเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ซื้อง่าย ซื้อคล่องหรือไม่ได้แพงมาก แต่ก็ต้องบอกเลยว่าสินค้าทุกอย่างล้วนมีราคาและมูลค่า ถ้าหากคุณต้องการความคุ้มค่าและการใช้งานที่จะก่อให้เกิดประโยชน์มากที่สุด ควรให้ความสำคัญและศึกษาหลักการก่อนซื้อให้อย่างดี

รับรองเลยว่า นอกจากความคุ้มค่าในการใช้งานเครื่องปั่นน้ำผลไม้แล้ว คุณจะมีอุปกรณ์คู่ใจที่มีอายุการใช้งานยาวนาน แข็งแรงและตอบโจทย์ในการทำเครื่องดื่มได้อย่างดี

ขอบคุณผู้สนับสนุนบทความ – Kitchen.in.th