เคล็ดลับการทำความสะอาดเครื่องปั่นสมูทตี้ให้เร็วและง่าย ภายใน 4 ขั้นตอน

สำหรับคนที่รักในการดูแลสุขภาพ การเลือกดื่มเครื่องดื่มสมูทตี้ที่ดีและมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างน้อยหนึ่งมื้อต่อวัน ถือเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการลดไขมันในร่างกายและช่วยให้สุขภาพดีได้ เพราะฉะนั้นการรักษาความสะอาดของเครื่องปั่นสมูทตี้จึงถือเป็นเรื่องสำคัญที่เราไม่ควรมองข้าม วันนี้เรามีเคล็ดลับในการทำความสะอาดเครื่องปั่นสมูทตี้ฉบับง่ายและรวดเร็วเพียง 4 ขั้นตอนมาฝากกัน มีอะไรบ้างมาดูกันเลย ซึ่งต้องเตรียมอุปกรณ์ ดังนี้

  1. เครื่องปั่นสมูทตี้ที่ใช้แล้ว – รอทำความสะอาด แน่นอนว่าขาดไม่ได้
    ซึ่งหลังจากใช้งานเครื่องปั่นสมูทตี้เสร็จแล้วคุณควรทำความสะอาดทันที ซึ่งหากไม่สามารถทำได้ให้รองน้ำใส่ในโถปั่นทิ้งไว้รอจนกว่าจะถึงเวลาทำความสะอาด วิธีนี้จะช่วยป้องกันไม่ให้สิ่งสกปรกเกิดขึ้นได้
  2. น้ำ – น้ำที่ใช้สำหรับทำความสะอาด แนะนำให้ใช้เป็นน้ำร้อนจะจากการต้มจนเดือด หรือน้ำอุ่นจากก็อกก็ได้
  3. สบู่หรือน้ำยาล้างจาน – สบู่หรือน้ำยาล้างจานที่ใช้สำหรับทำความสะอาดเครื่องปั่นสมูทตี้ หากเป็นไปได้เราขอแนะนำให้ใช้สบู่หรือน้ำยาล้างจานที่เป็นสารสกัดจากธรรมชาติที่ปลอดสารพิษได้ยิ่งดี เพื่อป้องกันสารเคมีตกค้างซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อร่างกายในภายหลัง
  4. เครื่องมือทำความสะอาด – สำหรับเครื่องมือที่ใช้ทำความสะอาด เราสามารถใช้เป็นฟองน้ำหรือจะเป็นแปรงสีฟันเก่าๆ ก็ได้ ซึ่งแปรงสีฟันจะช่วยทำความสะอาดเศษอาหารหรือส่วนผสมที่ติดอยู่ตามซอกของใบมีดของโถเครื่องปั่นสมูทตี้ให้ออกได้ง่ายขึ้น

ขั้นตอนการทำความสะอาดเครื่องปั่นสมูทตี้แบบ Step-by-Step

  1. เทน้ำลงในโถเครื่องปั่นสมูทตี้ – ขั้นตอนแรกคือเทน้ำร้อนที่เตรียมไว้ลงในโถปั่นประมาณครึ่งโถ ยังไม่ต้องใส่น้ำยาล้างจานลงไปในขั้นตอนนี้ จากนั้นปิดฝาให้แน่นแล้วนำโถปั่นไปวางไว้บนแท่นมอเตอร์
  2. กดปุ่มพาวเวอร์เพื่อให้เครื่องปั่นทำงาน – โดยในขั้นตอนนี้ให้กดปุ่มพาวเวอร์บนแท่นมอเตอร์หรือฐานของเครื่องปั่นสมูทตี้ ปล่อยให้เครื่องปั่นทำงานเป็นเวลา 15 วินาที หลังจากนั้นให้ปิดสวิตซ์แล้วเทน้ำในเครื่องปั่นออก
  3. เติมน้ำยาล้างจาน 1 ถึง 2 หยด และน้ำลงไป – หลังจากที่ได้ทำการล้างสารตกค้างหรือเศษส่วนผสมออกไปเรียบร้อยแล้ว ให้เติมน้ำร้อนลงไปในโถเครื่องปั่นสมูทตี้อีกครั้ง กะประมาณครึ่งโถ รวมถึงใส่น้ำยาล้างจานลงไป 1 ถึง 2 หยด ระวังอย่าให้มากเกินไป ปิดฝาให้แน่นสนิทแล้วนำกลับไปวางที่ฐานมอเตอร์อีกครั้ง
  4. กดปุ่มพาวเวอร์เพื่อให้เครื่องปั่นทำงานอีกครั้ง – ขั้นตอนสุดท้ายในการทำความสะอาดเครื่องปั่นสมูทตี้ คือ ลงจากวางโถปั่นลงบนแท่นมอเตอร์แล้ว ให้เปิดใช้งานเครื่องปั่นอีกครั้ง โดยปล่อยให้เครื่องปั่นทำงานเป็นเวลา 30 วินาที หลังจากนั้นให้เทน้ำสบู่ออกจากโถปั่น ใช้น้ำสะอาดล้างให้สะอาดอีกครั้ง แล้วน้ำไปคว่ำให้แห้ง